Những cách phòng ngừa và chữa trị bênh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh đang được gia tăng ở nước ta. Mỗi năm có đến hơn 50 nghìn ca ở trên khắp cả nước bị mắc căn bệnh này. Tỷ lệ nhiễm bệnh ngày càng gia tăng cao. Nếu không có những cách ngăn chặn kịp thời, đại dịch này sẽ rất dễ bùng phát. Dưới đây là những cách phòng ngừa căn bệnh này.

1. Thời điểm bệnh tay chân miệng bùng nổ

Khi mùa hè đến chính là thời điểm của những dịch bệnh bùng nổ. Trong đó có căn bệnh tay chân miệng.Căn bệnh tay chân miệng là 1 căn bệnh lây nhiễm. Khả năng lây truyền căn bệnh này rất nhanh. căn bệnh này thường được phát hiện ở trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy đặc biệt quan tâm đến coi cái và nếu phát hiện những dấu hiệu sau đây thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay nhé.

2. Những biểu hiện của bệnh

bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại virut gây ra. Loại virut này có tên khoa học là Enterovirus. Bệnh này lây từ người sang người qua đường tiêu hóa, tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết ở mũi họng và các bọng nước đã vỡ ở người bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh có thể lây lan thành một đại dịch. Rất dễ lây cho người khác nếu không vệ sinh sạch sẽ. Những dấu hiệu đặc chưng của bênh là:

Với bệnh có diễn biến nhẹ thường có những biểu hiện sau:

-Sốt, đau họng

-Tổn thương niêm mạc ở miệng

-Ở da thì chủ yếu các nốt đỏ bọng nước và được phát hiện trên khắp cơ thể.

Với bệnh diễn biến nặng thì còn có những biểu hiện sau:

-Quấy khóc dai dẳng,bỏ ăn do miệng đau

-Sốt cao không hạ (  38,5 độ C ) và kéo dài nhiều ngày.

-Trẻ thường hay giật mình.

biểu hiện của bệnh chân tay miệng

3. Những cách phong ngừa căn bệnh này.

-Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống:

Để đảm đảo không bị nhiễm bệnh, chúng ta cần ăn chín uống sôi. Những vật dụng ăn uống phải cần được đảm bảo đã được rửa thật sạch.  Sử dụng nước sạch để vệ sinh thực phẩm. Nghiêm cấm cho trẻ em mút tay, ngậm đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay và các vậy dụng chưa được khử trùng.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà bông:

Để đảm bảo vệ sinh khi sinh hoạt, Cả người lớn hay trẻ em cần thực hiện vệ sinh tay thường xuyên. đặc biệt là sau khi chế biến thực phẩm, trước và sau khi cho trẻ ăn.

-Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ, đồ chơi của trẻ:

Thường xuyên lau rửa  sạch các bề mặt, dụng cụ mà trẻ hay tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

-Cách ly với người mắc bệnh:

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhiều người khi con có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do, không có người trông, con đã đỡ để đưa trẻ đến trường. Trong khi đó, tay chân miệng rất dễ lây lan, là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca mắc tay chân miệng trong trường học.Bởi tay chân miệng lây qua dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ, rồi phân của trẻ mắc bệnh khi không được vệ sinh đúng cách, dính vào tay chưa được rửa vệ sinh rồi lại cầm nắm đồ vật, chăm người khác khiến bệnh dễ ràng lây lan.

-Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh:

Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

vệ sinh hằng ngày

4. Những cách chữa trị bệnh

Điều trị bệnh tay chân miệng đúng cách nhanh và hiểu quả, giúp cho người bênh khôi phục nhanh chóng. Thông thường diễn biến của bệnh thường kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày. Hiện tại thì bệnh chưa có thuốc đặc trị và thuốc tiêm phòng. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân có thể làm những cách sau để giảm triệu chứng.

– Khi trong nhà có người mắc bệnh, chúng ta cần cách ly với người đó ở 1 phòng riêng để hạn chế lây lan cho người khác.

– Để điều trị bệnh này hiệu quả thì người nhà cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho người bị bệnh. Người nhà cần tắm rửa cho người bị bệnh mỗi ngày. Khuyến khích người bệnh rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa việc tái nhiễm bệnh. Các đồ dùng của người bệnh như vật dụng ăn uống, các vật dụng vệ sinh cá nhân, chăn gối, màn… cần được giặt giũ và sát khuẩn đúng cách.

– Chế độ dinh dưỡng khi điều trị bênh cần đảm bảo đủ chất để giúp người bệnh phục hồi lại  sức đề kháng. Các bữa ăn nên được chia nhỏ và không nên ép người bệnh ăn.

– Các vật dụng ăn uống sau mỗi bữa đều phải được rửa sạch, khử trung để đảm bảo vệ sinh cho người bệnh đến lần dùng tiếp theo.

-Người nhà tuyệt đối ko đươc chọc hoặc chính các nốt phỏng đỏ của người bệnh, vì rất có khả năng người bệnh sẽ bị nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng.

5. Cách chăm sóc người bệnh

– Thuốc men: Chỉ dùng thuốc paracetamol để hạ sốt và giảm đau và các thuốc khác do bác sĩ kê. Bù đủ nước cho bệnh nhân nếu có sốt cao. Vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Tại các vị trí bị thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Có thể súc miệng bằng nước muối loãng nếu trẻ súc được.

– Theo dõi tình hình bệnh nhân: Tốt nhất trong 7 ngày kể từ lúc bị bệnh, ngoài việc chăm sóc tại nhà và dùng thuốc theo đơn thì hằng ngày nên tái khám để phát hiện sớm những diễn biến bất thường. Chú ý, bệnh lây lan mạnh nhất trong tuần đầu nhưng virut có thể còn tồn trong phân vài tháng sau.

– Trên đây là cách để điều trị bênh tay chân miệng tai nhà trong trường hợp trẻ bị nhẹ. Tuy nhiên, khi thấy người bệnh mắc tay chân miệng kèm những biểu hiện dưới đây cần bệnh nhân tới gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị chính xác nhất:

-Trong trường hợp sốt hơn 38 độ C với người bệnh dưới 3 tháng tuổi và cao hơn 39 độ C với trẻ dưới 6 tháng

– Người bệnh không hạ sốt sau 2 ngày mắc bệnh

– Người bệnh bị mất nước nhưng không uống nước. 

cách chữa trị bệnh

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Những cách phòng ngừa và chữa trị bênh tay chân miệng
Tên bài báo
Những cách phòng ngừa và chữa trị bênh tay chân miệng
Thông tin mô tả
cách điều trị và phòng ngừa bệnh chân tay miệng
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Báo uyên my
Logo