Cảnh báo: 10 Thói quen xấu của người Việt Nam có thể bạn chưa biết

Những thói quen xấu. Luôn xuất hiện xung quanh chúng ta hàng ngày. Và có rất nhiều người đều mắc phải những thói hư tật xấu như vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cá nhân của mỗi người. Mà còn gây rất nhiều rắc rối cho những người khác. Có những thói quen xấu thì ta sẽ không thể thấy được ngay. Nó sẽ ảnh hưởng đến sau này mà các bạn thể ứng phó được.

Chính vì những thói xấu như vậy. Mà người Việt Nam khi đi ra ngoài. Họ luôn bị những cái nhìn dè bỉu của người bản địa. Thật quá tai hại đúng không.

Vậy nay ad sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 10 thói quen xấu của người Việt Nam mà các bạn nên biết.

Thói quen xấu của người Việt
Thói quen xấu của người Việt

Người nước ngoài thấy Thói quen xấu khi nhìn chúng ta:

1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.

2. Thông minh sáng tạo. Song chỉ có tính chất đối phó và thiếu tầm tư duy dài hạn và chủ động.

3. Khéo léo song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).

4. Vừa thực tế. Vừa mơ mộng nhưng song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.

5. Ham học hỏi và có khả năng tiếp thu nhanh. Song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình. Lớn lên học vì sĩ diện. Vì kiếm công ăn việc làm lại ít vì chí khí và đam mê)

6. Xởi lởi chiều khách. song không bền.

7. Tiết kiệm nhưng nhiều khi lại hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).

8. Có tinh thần đoàn kết. Tương thân tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh. Trường hợp khó khăn bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn. Giàu có hơn thì tinh thần hay ít khi xuất hiện.

9. Yêu hòa bình. Nhẫn nhịn song nhiều khi lại hiếu chiến. Mất bình tĩnh khi bị kích động bởi những nguồn tin không rõ nguồn gốc. Lặt vặt và đánh mất đại cục.

10. Thích tụ tập nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra được sức mạnh (Cùng một việc, một người thì làm cực kì tốt nhưng ba người thì lại làm cực kì kém. 10 người vào làm thì lại hỏng).

Ta tự nhìn ta những Thói quen xấu :

1. Giờ giấc

Thói quen xấu của người Việt
Thói quen xấu của người Việt

“Giờ cao su”. Nhìn chung. Ý thức giờ giấc của người Việt Nam rất kém. Nhiều bạn đi du học ở các nước phát triển. Thời gian đầu họ vẫn còn giữ những thói quen xấu cũ khi ở Việt Nam. Để rồi gặp những trường hợp rất oái oăm kèm theo những kì thị của người nước bản địa. Họ dễ bị trễ tàu. Lỗi hẹn nhưng dần dần họ cũng tự khắc phục được. Đến khi về nước họ lại khó chịu với chính “giờ cao su” của chúng ta.

2. Thiếu tự tin và óc phê phán

Thiếu tự tin và óc phê phán: Ðây cũng là nhược điểm của nền văn hóa phương Ðông có lối sống khép kín. Nhiều bạn sinh viên năm thứ ba và  thứ tư Ðại học. Mà vẫn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày vấn đề trước đám đông vì thiếu tự tin. Thiếu thói quen suy nghĩ. đi học chỉ biết “chép chính tả”. Kiểu giáo dục thụ động luôn tỉ lệ thuận với sức ì của tư duy. Tỉ lệ nghịch với óc phê phán (critical thinking) của thanh niên.

3. Bệnh hình thức

Bệnh hình thức: Có bạn trong cơ quan hay công ty mình làm việc đang chẳng đâu vào đâu thì lại đi học master. Có bạn tốt nghiệp rồi mà chưa tìm được việc làm cũng đi học master. Tư duy nặng về “điểm trác”. Bằng cấp rất phổ biến. Không xác định tư tưởng học để làm việc mà học để lấy bằng. Người Mỹ có quan điểm: “to learn is to change”. Còn chúng ta ra sức theo học rất nhiều lớp học nhưng rốt cuộc cách làm việc không thay đổi gì cả. điều khác là chúng ta có thêm mấy cái bằng bổ sung vào hồ sơ cá nhân.

4. Thói quen tiết kiệm.

Không tiết kiệm: hay tâm lí thích tiêu xài phung phí. Ðây là virus đang rất phổ biến và rất dễ lây lan trong giới trẻ. Họ quan tâm đặc biệt đến quảng cáo, thích xem các loại tem nhãn quần áo, nhận xét, đánh giá người khác qua tài sản, thấy thèm muốn, thán phục nếu ai đó có nhiều quần áo, xe, điện thoại, nhà…”xịn” hoặc tiêu xài sang hơn mình. Chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn chúng ta kiếm được.

5. Thiếu trách nhiệm cá nhân.

Thiếu trách nhiệm cá nhân, thừa trách nhiệm tập thể: Nói chung trong những người bình thường. chúng ta thường hay đùn đẩy trách nhiệm. Bất kỳ việc gì chuyển được sang cho người khác cũng đều thấy nhẹ cả người. Khi xảy ra sai phạm đó sẽ là lỗi chung của cả tập thể chứ không của riêng cá nhân nào. “Sẵn sàng” nhận cả “phần” không phải của mình…

Thói quen xấu của người Việt
Thói quen xấu của người Việt

6. Rèn luyện sức khỏe kém

Thể lực kém: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng. Chương trình học quá tải. Học lệch và tâm lí lười vận động… Và hậu quả là khi làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài. Mặc dù rất cố gắng nhưng người Việt trẻ vẫn rất hay bị hụt hơi và cảm thấy khó có thể theo được cường độ làm việc của họ.

7. Thiếu thực tế.

Thiếu thực tế: Ông Kim Woo Choong – Chủ tịch Công ty Deawoo viết. “tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ… Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ”. Nhưng đó là những ước mơ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Chúng ta thường hay suy nghĩ viển vông. Thiếu suy nghĩ thực tế và chưa có suy nghĩ học là để làm việc.

8. Tinh thần hợp tác

Tinh thần hợp tác làm việc theo team work còn hạn chế. Thế kỷ 21 là thế kỷ làm việc theo nhóm. Vì tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ngay cả văn học và nghệ thuật, một cá nhân cũng không thể đảm đương được. Mạnh ai nấy sống…

9. Tác phong công nghiệp

Tác phong công nghiệp: Ðây là điểm rất quan trọng, có thể bao hàm một vài điểm đã nêu trước. Một nhà xã hội học Mỹ nói về nguồn gốc của cách làm việc tiểu nông như sau: “Anh nông dân sau khi gieo lúa xong có thể nhậu lai rai. Ngủ dài dài và chờ đến thời điểm nhổ cỏ, bón phân mới làm tiếp. Mà việc này có làm muộn vài ngày cũng chẳng sao. Không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. Nhưng một người công nhân đứng máy luôn luôn phải đúng giờ. Có thao tác chính xác tuyệt đối và tinh thần kỷ luật cao. Một sơ suất nhỏ cũng có thể gây tác hại đến cả dây chuyền.”

10. Thích ăn sẵn

Thích đi trên lối đi có sẵn – Lối mòn. Không thích tự mình mở ra một lối đi mới cho riêng mình.

Tổng kết

Trên đây là 10 thói quen xấu mà mình vừa liệt kê ra cho các bạn. Các bạn còn những thói quen nào nữa không?. Hãy liệt kê để cùng biết và sửa chữa nhé <3.  Và nhớ theo dõi mua24h.com.vn để xem nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Cảnh báo: 10 Thói quen xấu của người Việt Nam có thể bạn chưa biết
Tên bài báo
Cảnh báo: 10 Thói quen xấu của người Việt Nam có thể bạn chưa biết
Thông tin mô tả
Những thói quen xấu. Luôn xuất hiện xung quanh chúng ta hàng ngày. Và có rất nhiều người đều mắc phải những thói hư tật xấu như vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cá nhân của mỗi người. Mà còn gây rất nhiều rắc rối cho những người khác. Có những thói quen xấu thì ta sẽ không thể thấy được ngay. Nó sẽ ảnh hưởng đến sau này mà các bạn thể ứng phó được.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
mua24h.com.vn
Logo